Scroll

Studio 102 đoạt Giải Nhất cuộc thi thiết kế Biệt thự nghỉ dưỡng tại Hoành Bồ, Quảng Ninh

Studio 102 đoạt Giải Nhất cuộc thi thiết kế Biệt thự nghỉ dưỡng tại Hoành Bồ, Quảng Ninh

Ngày 15/08 vừa qua, văn phòng kiến trúc Studio 102 đã giành giải Nhất cuộc thi thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng tại Hoành Bồ, Quảng Ninh do KTXD 9497 tổ chức. 

Yêu cầu BTC đưa ra là thiết kế một ngôi nhà nghỉ dưỡng chan hòa với tự nhiên, cảm nhận được hơi thở của đất, của cây và núi rừng xung quanh. Công trình phản ánh được tính địa phương, văn hóa bản địa nhưng đồng thời cũng cần thể hiện được hơi thở kiến trúc đương đại. Một ngôi nhà chạm nhẹ vào đất và để tự nhiên cất tiếng nói. 

Và một concept biệt thự vườn của Studio 102 khai thác ý “chạm nhẹ vào thiên nhiên” đã xuất sắc giành giải nhất của cuộc thi này.

Cái “chạm nhẹ” ở đây được thể hiện trong thiết kế với khoảng xanh luôn hiện hữu trong khối công trình, đặc biệt hơn cả khi có hẳn một khoảng không lớn giữa công trình mang đến sự giao thoa chặt chẽ với thiên nhiên. “Chạm nhẹ” ở đây còn được thể hiện trong việc dù cho có sự xuất hiện của công trình khối, thì thiên nhiên xung quanh cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều, cả bản thiết kế và thảm thực vật xung quanh sẽ là một khối có sự liên kết hài hòa.

Ngoài ra, không gian nội thất cũng được thiết kế gọn gàng với sự tinh giản nhưng vẫn đủ tiện nghi và tinh tế, sang trọng, vừa là nơi để thư giãn, vừa phù hợp với việc hội họp bạn bè. Các thiết kế luôn giữ cho mình sự ổn định với màu sắc chủ đạo là trắng và nâu – điều này khiến cho không gian nội thất không có cảm giác “lệch tông” với thiên nhiên.

Thiết kế với những khoảng không gian thông thoáng còn giúp không khí lưu chuyển trong khối công trình một cách dễ dàng, bao quanh đó là những khoảng màu xanh của thảm thực vật đáp ứng tiêu chí đưa ra của chủ nhà. Phần mái cũng được phủ một lớp thảm xanh tươi mát – ngoài tác dụng chống nắng, giảm nhiệt, điều hòa nhiệt độ cho ngôi nhà, còn có thể tận dụng được sự dồi dào của ánh sáng tạo mảnh vườn trên cao.

Công trình trong bản thiết kế không hề tách rời với không gian tự nhiên khi thảm thực vật được lồng ghép và len lỏi vào từng ngõ ngách. Một không gian mở được hiện, là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng cho mỗi cuối tuần để thư giãn và tạm lánh sự xô bồ của cuộc sống đời thường.

Bản thiết kế của Studio 102 thể hiện một công trình nhân tạo vật chất nhưng tinh thần lại trên nền một nét thiên nhiên hài hòa. Chính nhờ sự độc đáo này mà bản thiết kế đã nhận được đánh giá cao của hội đồng Ban Giám khảo cũng như những người có chuyên môn trong giới kiến trúc.

Cuộc thi thiết kế phương án kiến trúc biệt thự Hoành Bồ được phát động cuối tháng 7 do KTXD tổ chức, là nơi để các thành viên giao lưu và học hỏi. Ngoài ra thông qua cuộc thi, các cá nhân, công ty kiến trúc, xây dựng trong cộng đồng 9497 cũng có nhiều cơ hội kết nối, đầu tư và phát triển cho thương hiệu, doanh nghiệp của mình.

Bản thiết kế sẽ triển khai trên khu đất tại thôn Bằng Xăm, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh với tổng diện tích công trình khoảng 1ha. Công trình nằm sát Đập An Biên, theo quy hoạch gần sân gôn Văn Phú và đối diện khu đô thị sinh thái Văn Phú, cách thị trấn Trới 1,4km và cách Bãi Cháy 15km.

Hiện trạng công trình gồm một nhà cấp 4 và công trình phụ trợ (sẽ phá bỏ hoàn toàn để xây công trình mới), vườn cây lâu năm và rừng thông. Đường vào công trình khoảng 2m, dẫn thẳng vào nhà và sân. Sau nhà là vườn, rồi đến đồi thông và hồ An Biên.

Cuộc thi năm nay đã đón nhận nhiều thiết kế ấn tượng với sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của các thành viên trong KTXD. 

Về TKXD 9497

KTXD 9497 là một nhóm đồng niên học PTTH 1994-1997 tại Hà Nội hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, vật liệu và các lĩnh vực liên quan khác với mục tiêu tạo ra 1 sân chơi tự nguyện, đoàn kết, bè bạn cùng nhau vui chơi, cùng nhau phát triển.

Bên cạnh các hoạt động về vui chơi,giải trí, các hoạt động phát triển nghềnghiệp, phát triển giao thương, nhóm còn tham gia các công tác phát triển cộng đồng khác. Một trong những công tác này đã được thực hiện và quy tụ được rất nhiều sự tham gia của cộng đồng 9497, đó là dự án hỗ trợ các bạn 9497 trong việc xây dựng nhà, cụ thể là hỗ trợ để tìm kiếm 1 phương án thiết kế tốt nhất trong phạm vi tiêu chí cụ thể do chủ nhà và KTXD cùng xây dựng.

Về Studio 102

Studio 102 là văn phòng Kiến trúc được thành lập với mục tiêu thực hiện những kiến trúc phù hợp với bối cảnh môi trường, xã hội và công nghệ của Việt Nam. Hướng tới phát triển một nền kiến trúc trong đó con người là đối tượng được quan tâm chính, là lý do mà kiến trúc có giá trị và tồn tại. Văn phòng thiết kế kiến trúc hướng đến khai thác các giá trị bản địa theo phương pháp hiện đại, quan tâm nhiều tới hành vi con người và văn hóa của xã hội

Với đội ngũ kiến trúc sư dày dạn kinh nghiệm, Studio 102 tự tin là đơn vị hàng đầu trong ngành có thể giúp bạn hoàn thiện công trình của mình.

Back To Top
RELATED ARTICLES

Leave a Reply

Your email address will not be published.*