a-Chuẩn bịCùng bạn xây nhà

Những điều nên biết khi bắt tay xây/ sửa nhà

Feb 16, 2015 By 0 Comments

Bắt tay vào xây , sửa nhà là một trong những khó khăn mà khiến biết bao người ngại ngần cho dù họ lần đầu làm việc này hay càng ngại hơn với những người đã từng có kinh nghiệm xây nhà trước đó ( vì thấm hiểu sự nhọc nhằn của công việc). Sau nhiều năm hành nghề, hiểu được những băn khoăn của nhiều khách hàng cộng với sự kích động sau buổi nhậu với mấy ông bạn đang ăn nên làm ra đang có nhu cầu xây sửa, tôi quyết định viết bài này, hi vọng những thông tin trong đây sẽ có ích với những người đã, đang và sẽ trở thành chủ nhà– một trong những công việc khó trong đời người.

Hãy xác định vấn đề chính trước.

Thông thường khi đứng trước khối lượng công việc đồ sộ của việc xây một ngôi nhà, mọi gia chủ thường là bấn loạn không biết nên làm gì trước, cái gì sau và tất nhiên là không bao giờ bạn biết được điều này vì bạn không phải là người chuyên công việc xây dựng. Nhưng công việc luôn có những nguyên tắc căn bản, nguyên tắc đầu tiên: “Hãy xác định những vấn đề chính trước”, nhưng thế nào là chính ? thì không phải ai cũng biết và dưới đây là những câu hỏi bạn phải trả lời để xác định những vấn đề chính yếu của bạn:

  1. Chọn mua đất xây nhà ( mua nhà ) phù hợp ?
  2. Bạn cần những chức năng gì trong ngôi nhà ( căn hộ ) này – Ví dụ: căn nhà có để kinh doanh không ? Căn nhà cần sự biệt lập ? Hay căn nhà phải ở có nhiều không gian kho  ?..vv..vv..
  3. Thời gian ( tiến độ ) bạn phải hoàn thành công việc xây / sửa này ?
  4. Vấn đề tài chính ?

Đây là 4 câu hỏi bạn phải thực sự nghiêm túc suy nghĩ về nó, ngay khi bạn ngồi xuống để trả lời những câu hỏi này thì chúng sẽ dẫn bạn tới nhiều câu hỏi phụ khác, nhưng bạn đừng lo chúng ta sẽ có cách giải từng câu hỏi.

A. Chọn mua đất phù hợp:

Sau nhiều năm lao động vất vả bạn đã có thể mua được mảnh đất ưng ý, nhưng rất khó để có thể lựa một miếng đất hoàn toàn ưng ý của mình trong bối cảnh: giá bất động sản biến động, quỹ đất đô thị eo hẹp, năng lực tài chính, hoàn cảnh công tác hay học tập của các thành viên gia đình…nhưng theo tôi việc chọn một mảnh đất đề ở phải tập trung vào tiêu chí sau:

1. Vị trí của lô đất hay căn hộ:

Nếu được, hãy tìm kiếm khu đất của bạn trong giới hạn vành đai phát triển của đô thị ( các đô thị thường có các vành đai mở rộng theo trung tâm ) hoặc nằm gần các trung tâm mới của đô thị nhằm tận dụng được các hạ tầng phát triển, đặc biệt là gần các trung tâm có trường học tốt bởi sau này việc đưa đón con cái đi học sẽ thực sự là một vấn đề mất nhiều thời gian trong đời sống gia đình. Các yếu tố khác liên quan tới việc chọn lựa đất của bạn là: địa điểm làm việc của các thành viên trong gia đình, thông thường nên chọn vị trí khu đất mua nên thuận theo tuyến đi làm & đi về nhà của cả vợ lẫn chồng. Ngoài ra các yếu tố khác như: gần chợ ( siêu thị ), đồn công an ( đảm bảo an ninh an toàn ), môi trường xã hội an toàn ( đảm bảo môi trường phát triển của trẻ nhỏ )….cũng là những yếu tố phải cân nhắc…

Vị trí khu đất nên cố gắng có đường xá thuận tiện giao thông bởi điều này sẽ liên quan không chỉ tới việc sinh hoạt của bạn sau này mà ngay cả trong giai đoạn thi công nhà cũng thuận lợi hơn, đồng nghĩa bạn sẽ không phải gánh những phụ thí thi công không cần thiết, tránh đội chi phí đầu tư cho căn nhà của mình.

Trong xã hội châu Á, việc chọn lựa đất sẽ có sự tham gia quan trọng của thầy Phong Thủy, yếu tố này cũng cần được cân nhắc nhưng để tránh những rắc rối không cần thiết thì bạn nên lựa chọn một vài phương án địa điểm trước sau đó cung cấp thông tin cho thầy Phong Thủy để họ tư vấn trong những phương án đó.

Trong trường hợp bạn không có điều kiện để chọn được vị trí đẹp trong khu trung tâm, việc lựa chọn các khu đô thị đang phát triển ở gần vành đai cũng không hề là phương án tệ, tuy nhiên nên cân nhắc theo tiềm năng phát triển của các khu vực này, ví dụ: bạn sẽ đánh giá việc khu đất có tiềm năng phát triển trong vòng 5-10 năm tới ( nên cân nhắc thêm với kế hoạch phát triển sự nghiệp của bạn ) , có khả năng thanh khoản cao ( dễ bán, dễ mua ) …những yếu tố như một con đường sắp mở, một khu trung tâm sắp phát triển, nghiên cứu định hướng phát triển của đô thị cũng sẽ là những gợi ý quan trọng…

2. Kích thước :

Tất nhiên việc chọn kích thước khu đất phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tài chính, nhu cầu…nhưng về cơ bản nhà ở đô thị ở Việt Nam có 02 dạng nhà: nhà lô phố và nhà biệt thự ( song lập, đơn lập ) và việc lựa chọn đất thì có mấy nguyên tắc sau:

– Đối với nhà phố: NÊN có chiều rộng ( mặt tiền ) = 1/3 – 1/4 chiều dài ( chiều sâu ) nhà, chiều rộng KHÔNG NÊN nhỏ hơn 3 m.

– Đối với biệt thự: khu đất NÊN có chiều rộng ( mặt tiền ) = 2/3 chiều dài, chiều rộng NÊN >= 10 m.

Với những kích thước như trên, khu đất sẽ dễ dàng có được thiết kế & bố trí hợp lý về mặt sử dụng cũng như về mặt thông thoáng tự nhiên…

* Chú ý kích thước trên là mang tính gợi ý để tham khảo khi lựa chọn…

B. Chức năng chính của căn nhà

Đây là phần mà thường thì đa số gia chủ nghĩ là đơn giản: nhà là chỗ để ở chứ còn là cái gì ?!!

Thực ra việc ở lại có vô số vấn đề cần phải tìm hiểu nhưng trước hết phải phân tích nhu cầu ở này bắt đầu từ đâu ? Đối với góc nhìn của Kiến trúc sư, vấn đề ở phải bắt đầu từ Nhân khẩu học:

– Hiện tại gia đình bạn có bao nhiêu người ? Số lượng thành viên ít nhất sẽ giúp chúng ta xác định được số phòng cần thiết cho ngôi nhà

– Các thành viên trong gia đình bạn ở độ tuổi nào ? Độ tuổi sẽ quyết định việc sinh hoạt của gia đình trong thời gian nhất định ví dụ: nếu bố mẹ trong độ tuổi ~ 30 , con cái trong độ tuổi đi học từ 6-8 tuổi thì chức năng quan trọng của ngôi nhà là phải tạo ra được không gian yên tĩnh hợp lý phù hợp với sự phát triển và học tập của con cái.

– Ngành nghề của các thành viên là gì ? Nếu bạn là nghệ sỹ chắc hẳn bạn sẽ muốn không gian sinh hoạt khác với một công nhân viên chức nhà nước….

– Thói quen & sở thích của các thành viên là gì ? Những thói quen sinh hoạt này sẽ tạo ra những nhu cầu về những phòng chức năng khác nhau…

– Tương lai dự kiến sẽ có thêm mấy thành viên ? Nhân khẩu thay đổi ví dụ như: sinh thêm em bé, hay nhà có thêm con dâu, con rể…sẽ tạo nên những nhu cầu phòng ốc mới.

Chính từ những thông tin này, Chủ nhà nên có những “tưởng tượng” thật cụ thể bước đầu để sau này khi trao đổi với Kiến trúc sư thì vấn đề chức năng chính của ngôi nhà sẽ trở nên rõ ràng và điều này sẽ giúp bạn có ngôi nhà như ý.

Bạn cũng nên chú ý là: Chức năng của ngôi nhà sẽ có những chức năng gắn bó hầu hết thời gian sử dụng, nhưng cũng có chức năng chỉ hợp với một thời gian ( kế hoạch ) sử dụng nhất định. Ví dụ: khi một ngôi nhà thiết kế nhằm phục vụ cho mục tiêu phát triển của con cái, nhưng sau vài năm rất có thể chức năng của nó thay đổi do con bạn đi du học, hoặc khi gia đình bạn có thêm con dâu hoặc con rể…đó cũng là một trong những biến động nhân khẩu ảnh hưởng trực tiếp tới cấu trúc và chức năng của ngôi nhà.

C. Thời gian xây sửa nhà:

Chọn thời gian xây nhà, sửa nhà điều cần quan tâm chính là thời điểm xây dựng phù hợp: với khí hậu, môi trường, xã hội và nhu cầu cá nhân…

Thông thường ở Việt Nam có mấy giai đoạn người ta tránh xây sửa nhà do đặc trưng về khí hậu & cũng như vấn đề tâm linh: mùa mưa bão ( ở Bắc Bộ thường là tháng 7, tháng 8 ), dân gian cũng thường kiêng khởi công vào tháng Ngâu ( tháng Cô hồn , tháng 7 Âm lịch).

Vấn đề Lễ Tết tại Việt Nam cũng ảnh hưởng mạnh tới quá trình xây dựng nhà ở, đặc biệt như Tết Nguyên đán thì trước kỳ lễ này là thời điểm xây dựng cao độ do đó ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường vật liệu, nhân công và chất lượng hoàn thiện ( thông thường trước Tết, tới ngày 23 -tháng Chạp – ngày cúng ông Táo là xuất hiện tình trạng khan hiếm thợ ). Ngoài ra còn phải kể tới những Hội làng, Hội xã chính cũng ảnh hưởng chất lượng nhân công xây dựng do thói quen ăn Tết tới tận Rằm ( 15 tháng 1 Âm lịch ).

Ngoài ra do đặc thù thợ xây miền Bắc thường là ở các vùng nông thôn mà lên, chính vì vậy vụ lúa cũng ảnh hưởng tới chất lượng, số lượng nhân công xây dựng do thợ xây tranh thủ về quê cấy ,gặt phụ giúp gia đình. Thông thường ở Bắc Bộ cần chú ý vào tháng 2 ( Cấy vụ Đông – Xuân ) tháng 5 ( Gặt vụ Đông- Xuân ) và tháng 5,6 ( cấy vụ Mùa) tháng 10 ( gặt vụ Mùa ), đối với vụ Đông thì gieo hạt vào tháng 9, 10, thu hoạch vào tháng 1. Như vậy là nhân công xây dựng sẽ căng thẳng vào tháng 2, 5,6, 9, 10.

Thường là một công trình kéo dài khoảng 3-5 tháng tùy vào từng dạng công trình, chính vì vậy chọn lựa thời điểm khởi công công trình cần đảm bảo không rơi vào những thời điểm khó khăn như trên để tránh những rủi ro về nhân công và chất lượng hoàn thiện công trình.

Lời khuyên: Thời điểm khởi công thông thường sẽ rơi vào sau tháng Ngâu ( Âm Lịch ) là phù hợp với đặc trưng xây dựng ở miền Bắc , tuy nhiên là cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể mà có quyết định phù hợp. Thời gian chính là tiền bạc và lựa chọn đúng đắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí không nhỏ. 

D. Vấn đề tài chính:

Đây là vấn đề được đưa ra sau cùng, nhưng thực tế là vấn đề cần suy nghĩ trước nhất đối với công việc xây nhà. Việc lựa chọn mua một mảnh đất, một căn hộ thực sự là câu chuyện tốn chất xám nhất bởi tài chính dư dật thì vấn đề luôn dễ dàng, nhưng khổ nỗi mua nhà đất luôn là một vấn đề quan trọng với hầu hết mọi người. Dẫu sao mua nhà cũng là một khoản đầu tư và nó đòi hỏi sự phù hợp với hoàn cảnh của bạn.

Thông thường khi gia chủ bắt tay vào xây nhà thường có tâm lý: “xây một ngôi nhà bền vững để có thể đến đời con cháu mình không lạc hâu”, ” Cả đời xây nhà mấy lần, nên cố một chút cho nhà bền vững” đó là tâm lý sai lầm phổ biến. Bởi như trong phần ‘Chức năng chính của căn nhà’ đã nêu ở trên, thì những phòng ốc thông thường chỉ phù hợp một số giai đoạn đời người chứ không hề vĩnh viễn…thêm vào đó mỗi ngôi nhà đều có tuổi thọ nhất định cộng với công nghệ vật liệu và xây dựng liên tục thay đổi sẽ tác động không nhỏ tới nhu cầu sống cũng như chức năng của nhà bạn. Một ví dụ rất rõ nét mà tôi đã gặp : rất nhiều khách hàng nhờ tôi cải tạo lại những ngôi nhà được xây từ thập niên 70 – 80 do bố mẹ họ xây dựng, ngôi nhà kiên cố nhưng các chức năng, thẩm mỹ và công năng đã tụt hậu so với yêu cầu của lối sống hiện đại, nhiều trường hợp là phải phá bỏ đi những công trình không còn có khả năng cải tạo. Đó chính là một sự lãng phí.

Thực hiện việc thiết kế nhà sớm, lên được dự toán là bạn có thể xác định được cơ bản các con số phải chi phí cho công trình của mình. Chỉ có cách lên dự trù kinh phí là cách duy nhất mà giúp bạn kiểm soát được khoản tiền bạn phải chi trả cho ngôi nhà của mình. Hãy nhớ rằng SẼ KHÔNG BAO GIỜ CÓ DỰ TOÁN CHÍNH XÁC, NẾU KHÔNG CÓ THIẾT KẾ CHÍNH XÁC. Vậy hãy quan tâm tới việc tìm một Văn phòng kiến trúc phù hợp !!!

Các nhà kinh tế học đã xác nhận nhà cửa không phải là phương án đầu tư duy nhất cho sự thịnh vượng của các bạn, trong khi đó có rất nhiều nhu cầu khác bạn cần đáp ứng, tất nhiên điều này phụ thuộc vào năng lực tài chính của bạn.

Chính vì thế lời khuyên ở đây là: hãy suy nghĩ lựa chọn mảnh đất phù hợp, tính toán thêm khoản đầu tư cho phần xây dựng nhà vừa trong túi tiền của bạn. Tránh tình trạng phải cố mua một mảnh đất, xây một ngôi nhà mà không thỏa mãn được nhu cầu thực tế dẫn tới việc lãng phí không cần thiết và ảnh hưởng tới những vấn đề khác trong cuộc sống của gia đình. 

[message type=”simple”]HÃY CHỌN LÔ ĐẤT THUẬN TIỆN CHO SINH HOẠT CỦA GIA ĐÌNH BẠN, CHÚ Ý TỚI KHẢ NĂNG THANH KHOẢN CỦA LÔ ĐẤT.

HIỂU VÀ QUAN TÂM TỚI NHU CẦU CỦA CÁC THÀNH VIÊN TRONG GIA ĐÌNH.

HIỂU VỀ THỜI GIAN VÀ TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG ĐỂ RA QUYẾT ĐỊNH CHÍNH XÁC.

CẦN PHƯƠNG ÁN TÀI CHÍNH PHÙ HỢP ĐỂ CÓ THỂ ĐẦU TƯ CHÍNH XÁC CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN.[/message]

Chắc hẳn sau bài đọc này bạn đã hiểu phần nào công việc xây sửa khó khăn thế nào, tiếp theo trong loạt bài này mời bạn  “Tìm hiểu các giai đoạn xây dựng nhà” hay bạn có thể tìm hiểu nên hỏi Kiến trúc sư điều gì để dự án thành công0 Comments on "Những điều nên biết khi bắt tay xây/ sửa nhà"


Would you like to share your thoughts?

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply